Những điều cần biết về lốp ô tô

11:16 08/01/2020
Lốp ô tô luôn là một phần không thể thiếu của chiếc xe và cũng có thể nói rằng đây là một bộ phận rất quan trọng đối với xe. Trong bài viết này, Trung Tâm 4banh.vn sẽ nói về một vài kiến thức đối với vỏ xe ô tô trên thị trường Việt Nam hiện nay. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lốp xe ô tô và những hiểu biết về lốp ô tô sẽ giúp ích thật nhiều trong việc lựa chọn, sử dụng và bảo dưỡng lốp cho xế yêu.
 
Những điều cần biết về lốp ô tô - 1
Lốp ô tô và những điều cần biết

Khi nào nên thay lốp ô tô

Khi xe đi được từ 45.000 km trở lên, tài xế nên tiến hành thay lốp mới. Hoặc sau 5 hoặc 6 năm kể từ mốc thời gian sản xuất được ghi trên lốp xe. Việc thay lốp mới cần được tiến hành khi vượt mốc số km đi được và thời gian sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bất kể khi đó độ mòn lốp, hoa lốp còn mới, hay ôtô ít sử dụng… 

Trong một số 
trường hợp lốp bị rách do các vật nhọn, bề mặt lốp bị nứt do yếu tố nhiệt độ hoặc bị tác động lực quá lớn thì cũng nên cân nhắc thay lốp mới tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Những điều cần biết về lốp ô tô - 2
Thời điểm thay lốp ô tô

Độ mòn của lốp nhiều hay ít, nhanh hay chậm tùy thuộc vào tần suất sử dụng và điều kiện mặt đường, thời tiết… khi xe lăn bánh. Trên lốp xe thường có các chỉ dấu để giúp tài xế nhận biết được độ mòn. Nếu độ sâu của hoa lốp khoảng 1,6 mm trở xuống thì cần thay lốp mới cho xe.

Đảo lốp ô tô

Trong quá trình sử dụng, các lốp có độ mòn khác nhau. Đảo lốp giúp giảm thiểu mòn không đều, tăng tuổi thọ lốp và độ an toàn. Đảo lốp ô tô khi xe đi được khoảng 10.000 km. Vệc đảo lốp nên được thực hiện với các phương pháp như sau:

- Đảo lốp theo phương án cho xe dẫn động cầu trước: hai bánh trước đưa xuống phía sau, hai bánh sau đổi chéo lên phía trước.
- Đảo lốp theo phương án cho xe dẫn động cầu sau: hai bánh sau đưa lên phía trước, hai bánh trước đổi chéo ra phía sau.
- Đảo lốp theo phương án cho xe dẫn động hai cầu, việc đảo lốp thực hiện bằng cách đổi chéo các bánh.

Nếu thay mới một bánh ở phía trước, nên chọn bánh sau có độ mòn tương đương bánh trước không cần thay để thế chỗ vị trí bánh cần thay. Đồng thời chuyển bánh mới về phía sau. Nếu thay hai bánh mới, không kể vị trí, nên lắp đặt ưu tiên cho phía trước. Mục đích của việc làm này là giảm thiểu độ lệch của tay lái và “gia cố” sự an toàn cho xe. Bởi mức độ nguy hiểm khi xảy ra sự cố ở bánh trước thường cao hơn so với bánh sau.

Một vấn đề liên quan khác, nếu lốp xe mòn không đều ở mặt trong và mặt ngoài, cần tiến hành đảo ngược mặt lốp.

Thay đổi kích thước lốp

Mỗi lốp xe đi kèm một thông số kỹ thuật nhất định. Lốp xe có kích thước 205/60R16 thì chiều rộng là 205 mm, bề dày của lốp là 123 mm và kích thước mâm (la-zăng) tương ứng 16 inch (406,4 mm). Trong trường hợp này, chiều cao hay đường kính của bánh xe là 652,4 mm.

Những điều cần biết về lốp ô tô - 3

Thay đổi kích thước lốp làm thay đổi độ rộng, bề dày của lốp và mâm xe đi kèm. Nếu bề dày của lốp và mâm xe cùng thay đổi nhưng không ảnh hưởng đến chiều cao chuẩn ban đầu, thì không ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật của xe. Khác biệt về kích thước giữa bánh xe cũ và bánh xe mới, các hãng xe khuyến cáo không quá 3%.

Lốp xe liên quan đến tốc độ vòng quay và hành trình piston của xe. Vì vậy, nếu thay đổi kích thước lốp xe vượt quá sai số cho phép 3% như thiết kế ban đầu, quãng đường đi được và vận tốc trên đồng hồ công tơ mét hiển thị không chính xác so với thực tế. Nghiêm trọng hơn, xuất hiện những hư hỏng không đáng có ở động cơ nếu sử dụng trong thời gian dài.

Chọn lốp phù hợp với điều kiện sử dụng

Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện lăn bánh, người sử dụng ôtô có những lựa chọn khác nhau về lốp xe. Dòng sedan hoặc xe gia đình MPV hướng đến sự êm mái khi vận hành nên bánh xe thường sử dụng loại lốp có tính đàn hồi cao, mâm xe có đường kính vừa phải.

Dòng SUV hoặc crossover đề cao khả năng off-road nên dùng lốp bền, cứng và bám đường tốt. Mâm xe và bề dày của lốp thường lớn hơn những dòng xe khác.

Dòng xe thể thao với trọng tâm hạ thấp, vận hành ở tốc độ cao thường dùng loại lốp có chiều rộng bánh nhỏ, mâm kích thước lớn để tăng khả năng bám đường và giảm độ rung lắc.

Thông số kỹ thuật trên lốp xe cũng cho biết loại lốp phù hợp với dải tốc độ nào. Người sử dụng xe cần cân nhắc nhu cầu sử dụng xe hàng ngày để lựa chọn loại lốp cho phù hợp.

Kiểm tra áp suất lốp định kì

Ký hiệu max kPa hoặc PSI được ghi trên lốp xe là thông số áp suất lớn nhất lốp xe có thể chịu đựng. Lốp xe nếu áp suất thấp hoặc cao hơn so với tiêu chuẩn đều không tốt. Lốp quá căng làm giảm độ bám đường, tăng độ xóc cho xe và đặc biệt nguy hiểm khi di chuyển trên đường cao tốc khi tình trạng nổ lốp có thể xảy ra. Trong khi đó, lốp quá mềm làm tăng độ ma sát, tăng mức tiêu hao nhiên liệu và khó điều khiển khi xe chịu tải trọng lớn.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe Nhật Bản (JATMA), áp suất bên trong lốp mặc nhiên giảm từ 10 đến 20 kPa mỗi tháng (1kPa=0,01 kg/cm2). Vì thế việc kiểm tra áp suất lốp cần được thực hiện thường xuyên. Cũng như trang bị thêm dụng cụ chuyên dụng đo áp suất nếu chủ xe tự bơm hơi cho lốp ôtô tại nhà.

Không nên để xe một chỗ

Một vị trí của lốp chịu lực tác động từ trọng lượng xe trong thời gian dài là không tốt. Điều này gây ra sự hao mòn không đều cho lốp xe. Chất liệu cao su tại vị trí đó bị xơ cứng, giảm chất lượng so với thiết kế ban đầu, trực tiếp gây hư hại cho lốp xe khi sử dụng trở lại. Vì thế, nếu nhu cầu sử dụng xe ít, không nên để yên xe quá lâu. Cần di chuyển xe một quãng đường nhất định để bảo quản lốp xe tốt hơn.

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNGiờ làm việc: Từ 8g00 - 18g00 (Cả Thứ 7 & CN)

Shop2banh.vn